Tra từ điển thuật ngữ chuyên ngành Y Khoa (PHẦN 1)

Từ điển được coi là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho người tự học tiếng Anh. Trong các loại từ điển, từ điển Anh-Việt có thể dễ tiếp thu hơn, đặc biệt với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, tuy nhiên lại khiến hạn chế khả năng cảm nhận hết các lớp nghĩa của một từ. Trong khi đó, từ điển Anh-Anh được đánh giá là ưu việt hơn hẳn trong việc giúp hiểu đúng và đủ nghĩa của từ, từ đó chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn được lớp nghĩa phù hợp nhất. Điều quan trọng hơn cả, sử dụng từ điển Anh-Anh thường xuyên sẽ giúp bạn hình thành tư duy ngôn ngữ bằng tiếng Anh, do đó sẽ tránh thói quen sử dụng tiếng Anh kiểu “word by word”. Và khi được khai thác sử dụng hiệu quả, từ điển Anh-Anh không đơn giản chỉ là một công cụ tra từ mà còn là một kho tài liệu quý báu giúp bạn nâng cao đáng kể khả năng tiếng Anh của mình.

Trong bài viết ngày hôm nay, anhvanyds sẽ giới thiệu cho các bạn về cách khai thác một trong những từ điển Anh-Anh lâu đời và được tin dùng nhiều nhất hiện nay trên thế giới: Oxford Advanced Learner’s Dictionary (OALD). OALD có cả bản cứng và bản mềm. Đối với OALD trên các thiết bị di động, chỉ cần vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể thấy từ (thậm chí là cụm từ) cần tìm. Bạn có thể tải app về dùng hoặc truy cập trực tiếp vào trang web https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/ và bắt đầu khám phá miễn phí kho tàng ngôn ngữ thú vị này nhé!

Tra từ điển thuật ngữ Y Khoa trên nền tảng OALD

Đây là giao diện app OALD trên điện thoại di động. Web OALD cũng có giao diện tương tự như vậy.

THANH TÌM KIẾM: để bắt đầu tra từ điển thuật ngữ y khoa, bạn gõ từ cần tìm kiếm vào thanh này, ở đây mình lấy ví dụ với từ khoá “disease”. Trong khi gõ, từ điển sẽ tự động gợi ý các từ gần giống để bạn có thể click ngay vào từ cần tìm. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian để tìm được từ cần tra, đặc biệt khi tìm các từ dài. Sau khi gõ từ cần tra, bạn được các kết quả như hình bên.

TỪ LOẠI: cho biết từ loại của từ: noun (danh từ), verb (động từ), adjective (tính từ), adverb (trạng từ), giới từ (preposition), liên từ (conjunction), … Ngoài ra, một từ có thể có nhiều loại (ví dụ produce vừa là một danh từ, vừa là một động từ). Phần ghi chú từ loại bên cạnh từ cần tìm kiếm sẽ giúp các bạn nhanh chóng tìm được từ phù hợp với ngữ cảnh.

Ví dụ, từ “disease” là một danh từ.

PHIÊN ÂM: cho biết cách phát âm của từ (theo hệ thống ký âm IPA) theo cả giọng British English (Anh-Anh) và giọng North American English (Anh-Mỹ). Để nghe trực tiếp cách phát âm của người bản xứ, bạn nhấn vào biểu tượng loa màu xanh (BrE) cho giọng Anh-Anh hoặc màu đỏ (NamE) cho giọng Anh-Mỹ.

Ví dụ, từ “disease” được phát âm giống nhau /di’zi:z/ theo cả giọng Anh-Anh và Anh-Mỹ.

Các định nghĩa cần nắm khi tra từ điển thuật ngữ Y Khoa

Một từ có thể có nhiều hơn một nghĩa và từ điển OALD sẽ giúp liệt kê tất cả các định nghĩa đó và sắp xếp theo thứ tự phổ biến khi sử dụng. Đây chính là lý do mà mình khuyên các bạn nên sử dụng từ điển Anh-Anh để cảm nhận hết tất cả các lớp nghĩa của từ. Từ đó, bạn có thể chọn được lớp nghĩa phù hợp với ngữ cảnh hoặc mục đích sử dụng.

Ví dụ, từ “disease” có 2 định nghĩa:

Định nghĩa số 1: an illness affecting humans, animals or plants, often caused by infection (một bệnh ảnh hưởng đến con người, động vật hoặc thực vật, thường do nhiễm trùng). Ví dụ, bệnh sốt rét, bệnh sốt xuất huyết, …

Phần chữ màu xám trong ngoặc cho biết “disease” ở định nghĩa này vừa có thể là danh từ đếm được (countable), vừa có thể là danh từ không đếm được (uncountable) tuỳ trường hợp. Để ý điều này giúp các bạn có thể sử dụng dạng số nhiều của từ và mạo từ một cách phù hợp

Định nghĩa số 2: something that is very wrong with people’s attitudes, way of life or with society (điều gì đó rất sai trái với thái độ, lối sống của con người hoặc với xã hội). Ví dụ, bệnh lười, bệnh tham nhũng, …

Với lớp nghĩa này thì “disease” là danh từ đếm được. Chữ “formal” màu xám trong ngoặc cho biết sắc thái của từ, định nghĩa số 2 của “disease” sẽ được sử dụng trong những ngữ cảnh trang trọng như giao tiếp với cấp trên hoặc với người chưa thân quen. Ngược lại, những từ “informal” sẽ được dùng trong các tình huống đời thường, bình dân, thân mật hơn.

Ví dụ

Phần này mà chịu khó đọc sẽ “vỡ” ra được rất nhiều thứ. Các ví dụ được đưa ra kèm theo mỗi định nghĩa đều là các ví dụ về cách sử dụng từ đơn giản và thường gặp nhất trong thực tế. Ngoài ra, một số ví dụ có in đậm các cụm từ phổ biến và kèm theo phát âm cả câu ví dụ đó cho bạn

Ví dụ, từ “disease” với định nghĩa số 1 có thể gặp trong các ví dụ như:

– Bệnh tim/gan/thận, …

– Các biện pháp y tế để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh

– …

Từ “disease” với định nghĩa số 2 có thể gặp trong ví dụ như:

– Tham lam là một căn bệnh của xã hội hiện đại.

 

Trên đây là một số bước làm quen với cách tra từ điển trực tuyến OALD, trong những bài viết tiếp theo, #anhvanyds sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn cách khai thác các tính năng khác như Synonyms/Opposite, Wordfinder, Collocations, … khi tra cứu cuốn từ điển này.

Xem ngay: Tra từ điển thuật ngữ chuyên ngành Y Khoa PHẦN 2 tại đây

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*