Oxford Handbook of CLINICAL EXAMINATION AND PRACTICAL SKILLS

0
157
sách y khoa tiếng anh

Bạn đang cần một quyển sách đáng để đọc? Một quyển sách để bạn có thể học y khoa, vừa đầu tư học anh ngữ? Sách Oxford Handbook of CLINICAL EXAMINATION AND PRACTICAL SKILLS, 2nd edition là một lựa chọn tuyệt vời.

Cảm nhận đầu tiên:  Sách ngắn gọn, nhưng đầy đủ đến chi tiết. Dù ít hình minh họa, nhưng cầm rất sướng tay!

Về mặt nội dung

Sách Oxford Handbook of CLINICAL EXAMINATION AND PRACTICAL SKILLS tái bản lần 2 có 20 chương. Mình tạm chia thành:

1- Kỹ năng hỏi bệnh và thăm khám cơ bản (Chương 1-2)

2- Kỹ năng khám lâm sàng hệ cơ quan (Chương 3-13)

3- Kỹ năng khám chuyên khoa:  sản khoa (chương 14-15), tâm lý (chương 16), nhi khoa (chương 17)

4- Kỹ năng thực hiện thủ thuật lâm sàng (chương 18)

5- Xét nghiệm lâm sàng (chương 19-20)

 

Ở một chương, sách giới thiệu hai phần cơ bản là bệnh sử (history) và khám lâm sàng (examinations). Ngoài ra còn có hai phần phụ trong khám lâm sàng là hiểu hiện lâm sàng quan trọng (important presentations) và khám bệnh nhân lớn tuổi (elderly patients).

 

sách y khoa hay 1

 

History (Bệnh sử)

Ở phần bệnh sử, sách Oxford Handbook of CLINICAL EXAMINATION AND PRACTICAL SKILLS  giới thiệu khá chi tiết về cách triệu chứng bệnh. Các đặc điểm chính, và các đặc điểm phân biệt. Ví dụ ở chương tiêu hóa bao gồm: triệu chứng về nuốt (swallowing symptoms), buồn nôn-nôn (nausea and vomiting), đau bụng (abdominal pain), đi tiêu (bowel habit), sưng đều bụng (generalized abdominal swelling), vàng da và ngứa (jaundice and pruritis), ăn và cân nặng (appetite and weight), triệu chứng đường tiết niệu (lower urinary tract symptoms), và các triệu chứng khác.

sách y khoa tiếng anh hay 1

Ví dụ phần buồn nôn và nôn, sách giới thiệu ngắn gọn nhưng đầy đủ các chi tiết về:

1. Định nghĩa thế nào là buồn nôn, thế nào là nôn. Những định nghĩa như thế này rất cần thiết cho các bạn khi khai thác bệnh sử và làm bệnh án.

2. Thời gian xảy ra và các bệnh liên quan. Ví dụ:

Acute: cholecystitis (viêm túi mật), gastroenteritis (viêm dạ dày ruột), recreational drug use (sử dụng thuốc kích thích), pancreatitis (viêm tụy).
Chronic: metabolic disorders (rối loạn chuyể hóa), gastroparesis (liệt dạ dày), gastro-oesophageal reflux (trào ngược dạ dày), pregnancy (thai kỳ), medications (thuốc).

3. Thời gian xảy ra và các vấn đề liên quan. Ví dụ như ” Before breakfast: alcohol, raised intracranial pressure, pregnancy, uraemia ”

4. Bản chất của chất nôn. Ví dụ: ” Undigested food: achalasia, oesophageal disorders (e.g. diverticulum, strictures) “.

5. Các triệu chứng liên quan. Ví dụ ” Central neurologic: headache, neck stiffness, vertigo, focal neurological signs/symptoms.“. Mặc dù trình bày rất ngắn gọn, nhưng nếu học hành đầy đủ, đọc vào là hiểu và nhớ ngay những điều cần khai thác thêm ở bệnh nhân nếu nghĩ tới nôn do thần kinh trung ương. (central neurologic vomiting).

6. Nôn ra máu

7. Nôn ra mật.Assess the presence or absence of bile. Remember that bile comes largely in two colours—the green pigment (biliverdin) often seen to colour the
vomitus in the absence of undigested food. The yellow pigment (bilirubin) appears as orange, often occurring in small lumps.
 ”

(Đánh giá có hay không có sự xuất hiện của mật. Nhớ rằng mật xuất hiện ở hai dạng chủ yếu – màu xanh (biliverdin) thường là thành màu chất nôn mà không thấy thức ăn đã được tiêu hóa. Màu vàng (bilirubin) có biểu hiện như màu cam, thường làm thành cục nhỏ”)

Outline Examination (Trình tự khám)

Là phần sách giới thiệu trình tự cách thực hiện khám bụng. Không chỉ là khám bụng, mà phải nhìn tổng thể, khám tay, cánh tay, nách, mặt, ngực rồi mới tới trình tự nhìn-sờ-gõ-nghe của phần khám bụng.

Sách cũng có những câu rất hay, kiểu như trong thăm hậu môn có viết câu rất nổi tiếng của Bailey and Love’s Short Text book of Surgery: If you don’t put your finger in, you might put your foot in it! (tạm hiểu: nếu không đặt tay vào khám, bạn đã tự làm khó mình rồi!).

sách y khoa hay - anh văn y khoa drduy

 

Important Presentations (Biểu hiện lâm sàng quan trọng)

Đây là phần đặc biệt hay, thay vì trình bày ở phần trên là theo từng triệu chứng thì phần này trình bày cách tiếp cận theo biểu hiện lâm sàng. Với một bệnh thì cần khám:

1. Dấu chứng lâm sàng nào? (Examination findings)

2.Khám thêm cái gì để chẩn đoán? (Further examination)

3. Các nguyên nhân thường gặp là gì? (Causes)

 

Về mặt kỹ thuật

Nếu bạn cầm trên tay quyển sách gốc, bạn sẽ thấy nó rất vừa vặn và đầm tay. Kích thước sách rất vừa để bỏ lọt vào túi áo blouse khi đi lâm sàng. Bìa sách ngoài làm bằng giấy tráng nhựa mềm chống nước, màu tím thơ mộng.

Ở mỗi chương, phần kiến thức được in hai màu. Cả quyển sách có rất nhiều màu, mỗi chương một màu sắc giúp không bị chán. Giấy chống lóa, đọc đỡ mỏi mắt. Tuy nhiên, cỡ chữ khá nhỏ (mà nhỏ thì mới nhét hết kiến thức vào được hihi). Sách không nhiều hình ảnh, những hình minh họa đơn giản, dễ hiểu, được in với màu sắc đầy đủ.

sách y khoa hay - anh văn y khoa drduy

Sử dụng sách để học anh văn chuyên ngành?

Tất nhiên là được rồi! Nếu bạn đọc sách gốc sẽ thấy hơi khó đọc một xíu ở chương đầu. Thường các sách dạy lâm sàng ở chương giới thiệu và hướng dẫn cách khai thác bệnh có sử dụng một số từ academic, câu viết cũng dài và khó hiểu nghĩa hơn.

Ở các chương sau thì câu viết ngắn gọn, dễ hiểu. Rất ít những cấu trúc ngữ pháp phức tạp khiến bạn khó hiểu. Chủ yếu là đọc, tự tra từ vựng và đọc nhiều thì sẽ quen. Thiết nghĩ một quyển sách có thể sử dụng được trong các năm đi lâm sàng, và có thể sẽ là không cần đọc quá nhiều sách ngoại văn ngoài nội dung sách này.

 

sách y khoa hay anh văn y khoa drduy 1

 

Đặt mua sách ở đâu?

Sách hiện có sẵn tại store.anhvanyds. Số lượng: 02 cuốn.

Liên hệ để đặt mua sách: dangky.anhvanyds@gmail.com.

Bạn cũng có thể đặt sách ở Amazone qua store.anhvanyds, hân hạnh giúp đỡ bạn trong việc tiếp cận sách gốc.

Link Amazone: https://www.amazon.co.uk/Handbook-Examination-Practical-Flexicover-Handbooks/dp/0199593973/ref=pd_lpo_sbs_14_t_0/258-3153970-0156715?_encoding=UTF8&psc=1&refRID=J8WY51C51WRQ3RTFYA63

BS Nguyễn Thái Duy

ANH VĂN Y KHOA DR.DUY

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here